Chia sẻ kỹ thuật lát đá sân vườn dành cho mọi công trình

5/5 - (4 bình chọn)
Có phải bạn đang tìm hiểu về kỹ thuật lát đá sân vườn? So với những vật liệu truyền thống thì hiện nay đá lát sân đang được nhiều gia chủ lựa chọn bởi tính thẩm mỹ cao và độ bền bỉ. Với sự phát triển khoa học kỹ thuật, ứng dụng máy móc chuyên dụng, đá lát sân có khả năng chống nước, chống trơn, cách nhiệt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Là một doanh nghiệp hơn 23 năm sản xuất và phân phối các loại đá ốp lát, ở bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn kỹ thuật lát đá sân vườn dành cho mọi công trình. Những mẹo nhỏ, nguyên tắc mà không phải ai cũng chia sẻ với các bạn.

Kỹ thuật lát đá sân vườn dành cho nhà ở

Trau chuốt cho sân vườn không chỉ là việc quan trọng trong việc tạo thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn là nơi lý tưởng để gia đình thư giãn, sum vầy sau cả ngày làm việc, học tập mệt mỏi. Vì vậy, đá lát sân vườn đang trở thành xu hướng cực hot hiện nay. Đá lát mang nhiều công dụng như tạo tiểu cảnh, lát sân,… Tuy nhiên vì ở Việt Nam đa số tay nghề thợ thi công chưa cao nên bạn cũng cần biết một chút kỹ thuật lát đá sân vườn để giám sát đội thợ. Dưới đây mình sẽ đưa ra 4 bước thi công lát đá nền dành cho nhà ở.
Chia sẻ kỹ thuật lát đá sân vườn dành cho mọi công trình

Kỹ thuật lát đá sân vườn dành cho nhà ở

Bước 1: Chủ nhà cần tìm đội thợ để tính toán số lượng nguyên vật liệu để đặt mua. Bạn cần đo diện tích của sân vườn, tính toán số lượng gạch/m2, lượng keo vữa và cả gạch dự phòng. Theo kinh nghiệm của mình bạn nên mua dư ra khoảng 1.5m2 gạch lát để phòng trường hợp thợ làm vỡ gạch hoặc các sự cố trong quá trình thực hiện. Bạn không cần phải lo lượng gạch thừa thì sẽ xử lý ra sao vì đa số các đơn vị sẽ nhận lại gạch dư nhưng với điều kiện không được bể, vỡ.
Bước 2: Xử lý lớp nền. Phần này khá quan trọng, sử dụng đầm nền để nén chặt và làm đều lớp nền. Sau đó trộn nguyên liệu (xi măng, cát vàng,…) để tạo thành lớp lót và rải đều lên lớp nền với độ dày 2 – 3cm. Lấy thước gạt phẳng để không bị hở, tránh tình trạng sân bị sụt lún sau này
Bước 3: Tiến hành lát nền. Hãy chú ý lát theo thứ tự lần lượt. Căng dây để các định trục và tiến hành lát đá theo thứ tự lần lượt. Sau khi lát mỗi viên đá, cần dùng búa cao su gõ nhẹ lên bề mặt đá để tăng độ kết dính, tránh không khí vẫn lọt bên dưới. Nếu trong trường hợp lát nền gạch chéo thì cần phải tính toán lượng gạch để bố trí lát vào những góc tường.
Bước 4: Cuối cùng thợ thi công cần trít mạch và vệ sinh sàn, đảm bảo không còn dính xi măng lên bề mặt gây mất mỹ quan. Dùng bột trít mạch có màu sắc tương đồng với màu đá để làm đầy cách đường mạch đá lát sân vườn. Người thợ cần dùng bay để đưa lớp bột trít này vào mạch đá với số lượng vừa phải. Tránh dây bẩn ra mặt đá, nếu có dính thì cần xử lý luôn vì nếu để lâu rất khó vệ sinh.
Cuối cùng sau khi hoàn thiện lát đá thì cần dùng giẻ lau ẩm lau sạch các lớp vữa bị bám dính trên mặt đá. Và lau sân lại một lần để giữ thẩm mỹ cho sân vườn. Đây là những kỹ thuật lát đá sân vườn dành cho nhà ở mà Thành Phát luôn tư vấn với khách hàng khi triển khai thi công.

Kỹ thuật lát đá sân vườn dành cho công trình

Nhìn chung thì kỹ thuật lát đá vườn dành cho công trình và nhà ở khá giống nhau. Chỉ khác ở chỗ làm cho công trình quy mô sẽ lớn hơn nên cần dự tính chuẩn xác và có mức ngân sách dự trù hợp lý.
Chia sẻ kỹ thuật lát đá sân vườn dành cho mọi công trình

Kỹ thuật lát đá sân vườn dành cho công trình

Bước 1: Đo dạc chiều dài và chiều ngang của sân vườn, tính toán diện tích thực tế cần lát đá sân vườn và dự tính số lượng đá lát, keo vữa lát cần thiết.
Bước 2: Xử lý lớp nền bằng cách sử dụng đầm để nén chặt và làm đều lớp nền. Sau đó trộn nguyên liệu để tạo thành lớp lót và rải đều lên trên lớp nền với độ dày 2 – 3 cm. Sau đó, lấy thước để gạt phẳng.
Bước 3: Trải lớp bê tông để đảm bảo chịu trọng tải tốt cho công trình đá tự nhiên. Do các công trình lượng người đi lại khá nhiều nên cần trải lớp bên tông để tạo độ cứng.
Bước 4: Lát đá được thực hiện như bước 3 ở trên thi công dành cho nhà ở.
Một vài công trình thi công lát đá sân vườn: Khu biệt thự, chung cư, công viên, villa, resort,…
Thông thường với các dự án công trình lớn họ thường lát đá sân vườn theo cách riêng. Ví dụ lát đá hình tròn, lát đá không theo khuôn, lát đá lần lượt, đá lát kết hợp trồng cỏ ở các viền,… Mỗi cách lát đều yêu cầu tay nghề của thợ, vì vậy khi triển khai các chủ nhà cần tìm đơn vị có tay nghề lâu năm, kỹ thuật lát đá sân vườn tốt. Tránh tình trạng thi công xấu, gây mất mỹ quan.

Kỹ thuật lát đá sân vườn trồng cỏ

Nhìn chung các bước thi công lát đá sân vườn giữa nhà ở, công trình và trồng cỏ khá giống nhau. Ở mỗi công trình đều có điểm khác nhau. Dưới đây mình sẽ lưu ý kỹ thuật lát đá sân vườn trồng cỏ, hãy note lại nhé:
Chia sẻ kỹ thuật lát đá sân vườn dành cho mọi công trình

Kỹ thuật lát đá sân vườn trồng cỏ

 • Khoảng cách giữa các viên đá khoảng 5-7cm hoặc khoảng cách theo ý của chủ nhà. Đảm bảo không quá rộng hoặc quá hẹp, mức rộng hợp lý để trồng cỏ nhân tạo ở giữa
 • Phần bên dưới của viên đá được tính từ bề mặt cắt ngang trở xuống phải nằm 1/2 trong lớp vữa lót để tránh viên đá bị xô về một bên
 • Lát từ trong góc lát ra và lát hơi nghiêng để nước không đọng lại và chảy vào trong nhà
 • Độ sâu giữa các khe đá khoảng 10-15cm để trồng cỏ
 • Khoảng cách giữa các bước đi cũng tương đối và không thể phù hợp với tất cả mọi người, vì sải bước của người lớn, trẻ em, phụ nữ khác nhau

Những nguyên tắc khi thi công lát đá sân vườn

Khi thi công lát đá sân vườn, có một số nguyên tắc cần tuân thủ để đảm bảo công trình được thực hiện đúng cách và độ bền cao. Sau đây là những nguyên tắc cần lưu ý khi thi công lát đá sân vườn:
Chia sẻ kỹ thuật lát đá sân vườn dành cho mọi công trình

Những nguyên tắc khi thi công lát đá công trình

 • Đo đạc và tính toán diện tích thực tế cần lát đá sân vườn để dự tính số lượng đá lát và keo vữa cần thiết
 • Căng dây để xác định trục và tiến hành lát đá theo thứ tự lần lượt
 • Sử dụng búa cao su hoặc lèn gỗ để gõ nhẹ lên bề mặt đá sau khi lát để tăng cường độ kết dính
 • Trít mạch và vệ sinh các lớp vữa bám dính trên đá để giữ thẩm mỹ cho không gian sân vườn, không quá nhiều cũng không quá ít
 • Sử dụng nguyên liệu chất lượng tốt và đảm bảo độ dày lớp đá và lớp keo vữa đồng đều để đảm bảo độ bền và đẹp mắt của công trình
 • Mặt nền cần được làm phẳng để tránh hiện tượng lún sụt
 • Trong quá trình lát đá, cần hạn chế tháo dỡ để tránh làm giảm khả năng bám dính của đá dưới nền đất. Việc này cũng giúp đảm bảo độ bền và đẹp mắt cho công trình lát đá sân vườn của bạn.

Cách vệ sinh và bảo dưỡng đá sân vườn

Sau một thời gian sử dụng, trên bề mặt đá sẽ xuất hiện các vết ố, rêu mốc, ố vàng và các vấn đề khác. Để tăng độ bền và giữ cho giá trị thẩm mỹ của đá, gia chủ cần phải thường xuyên vệ sinh đá.
 • Với những vết bẩn mới, cần vệ sinh ngay để rút ngắn thời gian vệ sinh và tránh ảnh hưởng đến chất lượng đá. Quá trình làm sạch đá cũng rất đơn giản, chỉ cần làm sạch cặn bẩn và vụn trước đó. Sau đó thấm hết nước bằng khăn sạch và lau sạch bề mặt đá bằng khăn ẩm.
 • Với những vết bẩn lâu ngày, cần chuẩn bị đầy đủ vật dụng như bàn chải và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Sau khi xịt nước lên toàn bộ bề mặt đá, pha chất tẩy rửa đá tự nhiên chuyên dụng và đổ lên toàn bộ bề mặt đá. Chờ 3-5 phút, sau đó dùng bàn chải để đánh sạch các vết bẩn lâu ngày trên bề mặt đá.
Nếu bạn đang vệ sinh và bảo dưỡng toàn bộ không gian sân vườn đá tự nhiên rộng lớn, nên sử dụng máy chà sàn có đường kính lớn để vệ sinh nhanh chóng hơn. Máy chà sàn liên hợp còn có thể hút nước bẩn, rút ngắn thời gian đến công đoạn tiếp theo. Cuối cùng, cần dùng nước sạch để loại bỏ thật sạch bụi bẩn và quan tâm đến vị trí đọng nước để có biện pháp xử lý tương ứng.

Một vài mẫu lát đá dành cho mọi công trình

Chia sẻ kỹ thuật lát đá sân vườn dành cho mọi công trình

Chia sẻ kỹ thuật lát đá sân vườn dành cho mọi công trình

Chia sẻ kỹ thuật lát đá sân vườn dành cho mọi công trình

Chia sẻ kỹ thuật lát đá sân vườn dành cho mọi công trình

Địa chỉ mua đá lát sân vườn toàn quốc

Nếu bạn có nhu cầu cần tìm địa chỉ mua đá lát sân uy tín, mua đá lát sân từ các tổng kho, nhà phân phối giá tốt thì liên hệ ngay với Thành Phát Stone theo thông tin bên dưới:
Chia sẻ kỹ thuật lát đá sân vườn dành cho mọi công trình

Địa chỉ cung cấp đá lát sân vườn toàn quốc – Thành Phát Stone

Mua đá lát sân tại Thành Phát Stone bạn hoàn toàn tin tưởng bởi vì chính sách của chúng tôi luôn rõ ràng, luôn bảo vệ quyền lợi của khách hàng:
 • Chính sách bảo hành miễn phí trong các trường hợp sau: hàng giao sai mẫu, sản phẩm bị lỗi, hỏng, vỡ do nhà sản xuất
 • Chính sách đặt hàng và thanh toán linh hoạt, quý khách hàng có thể đặt hàng trực tuyến qua website và thanh toán khi nhận hàng hoặc thanh toán trả sau khi đã ký hợp đồng dịch vụ
 • Đơn hàng giao siêu tốc, 1-2h trong khu vực TPHCM và 1-2 ngày đi các tỉnh

Kết luận

Trên đây là những kỹ thuật lát đá sân vườn cơ bản mà bạn cần lưu ý khi triển khai cho mọi công trình. Cần thực hiện theo quy tắc để đảm bảo rằng công trình thực hiện đúng cách và đạt độ bền cao. Hy vọng với những chia sẻ bên trên giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc quản lý, giám sát đội thợ.
5/5 - (4 bình chọn)
Bài viết liên quan